Vì sao nước suối có thể nhô cao hơn miệng cốc?
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgopwBQGKUDfYj1o27L3iIy7KeG5m0j207L1-Sy_SK3oH2c4f3oNU2VzMfeYRczSJyGpMGVjKS93aO6lUdxE-yBOe_q-8ge8lepqppoyf7Nr6LtouvgeY6qWp09YuknCwo2N8qba_DogFA/s320/giot+su%E1%BB%8Dng.jpg)
Sức căng mặt ngoài làm giọt nước phồng lên.
Nếu bạn đổ nước suối vào trong cốc, rồi bỏ nhẹ từng viên sỏi nhỏ vào, nước sẽ nhô cao lên khỏi miệng mà không tràn ra ngoài, cứ như là cốc được đậy bằng một nắp vô hình nào đó.
Các phân tử nước trên bề mặt đều hút nhau, giống như một nhóm người tay cầm tay nhau. Chúng co kéo nhau trên bề mặt, nên những phân tử đơn lẻ không dễ gì bị tách riêng ra. Đặc tính này còn gọi là sức căng bề mặt. Nhờ đó, chất lỏng nói chung có thể nhô cao hơn bề mặt cốc.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhHphoOqf2RFrUR3jCSWy6BhFHg0CvTSQQ616julsfTK-cxZ5b8yC9L24-Zg3l39_Der0eGkYgQhqHL3CYqPa91QVrJYSFaoUMl4FQuH-rm7HZLo1DPpO1rqf_9LVIKNhXbUNF5fQizC3k/s320/giot+suong+2.jpg)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét